Uyển chuyển dạy trẻ tính kỷ luật

Không ai bỗng dưng có thể trở thành những ông bố bà mẹ tốt. Làm cha mẹ cũng cần phải học hỏi cách ứng xử khôn khéo để dạy bảo trẻ nhỏ, nhất là khi chúng mắc lỗi. Nghiêm khắc song cũng cần đũ mềm mại để trẻ tự nhận ra lỗi lầm của mình và sửa sai.

Kỷ luật hiệu quả không có nghĩa là trừng phạt
Từ kỷ luật bắt nguồn từ tiếng Latin “disciplinare” có nghĩa là “dạy dỗ”. Vì vậy, kỷ luật không phải là trừng phạt mà căn bản nhất chính là hướng dẫn và điều chỉnh hành vi của trẻ khi chúng phạm sai lầm. Tuy nhiên, kỷ luật cần phải căn cứ vào mối quan hệ giữa người lớn và trẻ nhỏ bởi khi đứa trẻ tỏ ra tin tưởng với sự quan tâm của người lớn và làm theo sự dạy bảo của cha mẹ hoặc thầy cô sẽ tạo nền tảng tốt cho hành vi và kỷ luật sẽ hiệu quả hơn.
Stephanie Byrne – một giáo viên có nhiều kinh nghiệm – khẳng định: “Là một giáo viên tôi hiểu rằng việc thiết lập những mối quan hệ thông thường và thường xuyên là rất quan trọng để phát triển tình cảm của trẻ với người lớn, chúng sẽ tôn trọng và lời dạy bảo có ý nghĩa hơn. Ví dụ, khi trẻ đến lớp học, tôi luôn đón chúng ở cửa và chào hỏi. Tôi không bao giờ viện cớ bận rộn để từ bỏ công việc, việc nói chuyện phiếm, nhắn tin hoặc chơi trên điện thoại trong giờ làm việc là không thể. Ở nhà, tôi cảm thấy mình được tôn trọng khi luôn đặt đồng hồ báo thức của mình trước 30 phút để chuẩn bị cho con gái đến trường. Việc làm này sẽ giúp cho tôi có một ngày yên tĩnh và không vội vàng”.
Biết cách khen
Khen ngợi trẻ là một nghệ thuật quan trọng trong việc nuôi dạy con. Lời khen có tác dụng kích thích những hành vi của con trẻ. Chúng thường cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao như trông em, tưới cây,… dù kết quả không được như mong muốn nhưng ở trẻ cũng đã dồn hết khả năng. Vì vậy, khi thấy những thành quả của con mình, cha mẹ không nên tiết kiệm lời khen. Song cần phải thực hiện theo nguyên tắc khen trước, nhận xét sau và khen ngợi nhiều hơn chê trách. Lời khen, sự cổ vũ còn giúp trẻ tự tin vào chính bản thân mình, chúng sẽ tự hào với những người xung quanh, bạn bè khi được cha mẹ khen ngợi. Ngược lại, khi trẻ mắc lỗi cần tránh dọa dẫm suông mà không áp dụng hệ quả, hạn chế la mắng hò hét.
Làm mẫu những hành vi đúng
Trẻ nhỏ sẽ thường bắt chước hoặc học theo những hành động của người lớn. Ví như trong trường hợp chứng kiến cha tức giận, văng lời chửi bậy bạ, chúng sẽ làm theo mà không hề hiểu được ý nghĩa của câu nói đó. “Một trong những thói quen xấu nhất của tôi khi làm việc với trẻ là ngồi lên bàn cùng những thiết bị khác. Tôi không nhận ra hành động xấu này cho đến khi phát hiện thấy một đứa trẻ khác cũng ngồi nói chuyện trong tư thế như vậy. Tôi đã vô tình chứng minh cho bọn trẻ thấy việc làm này là đúng trong khi nó lại không tốt” – Stephanie Byrne cho biết.
Đưa ra lý do và giải thích ngay khi chúng phạm lỗi
Những đứa trẻ cần được hướng dẫn những hành động trái ngược với những gì chúng không nên làm. Chẳng hạn, trong lớp học, cô giáo Stephanie Byrne tập trung nhắc nhở bọn trẻ “đi bằng cả bàn chân” tức là hướng dẫn chúng đi bộ sẽ không bị tổn thương thay vì nói là “không được chạy”.
Ngăn chặn hành vi xấu trước khi xảy ra hậu quả
Đây là biện pháp kỷ luật đánh giá sự tỉnh táo của các bậc cha mẹ khi quan sát hành vi của con cái. Phòng ngừa là hình thức kỷ luật tuyệt vời, cũng như hỗ trợ kỹ năng tự giúp đỡ và xây dựng lòng tự trọng. Lên kế hoạch sẽ là việc làm quan trọng cho việc phòng ngừa những hành vi xấu. Không nên đột ngột làm gián đoạn thời gian trẻ đang vui chơi cũng như bắt chúng phải nhanh chóng hợp tác với cha mẹ để đi đến đúng giờ các cuộc hẹn.
Hương Nguyên
Theo Lifehacker

Sản Phẩm Liên Quan