Trò chuyện sớm giúp hình thành kỹ năng xã hội cho trẻ

Các bà mẹ thường nghĩ rằng: Chăm trẻ tốt chỉ cần cho bé ăn thật ngon và ru chúng ngủ thật sâu. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Các bà mẹ cần nói chuyện với con ngay cả khi chúng chưa biết nói để phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ.

Nhiều người cho rằng: Với trẻ sơ sinh, việc dạy kỹ năng xã hội là không cần thiết. Song thực tế, trong quá trình phát triển từ khi còn là trẻ sơ sinh đến khi biết đi, biết nói chịu tác động mạnh mẽ từ sự tương tác ngôn ngữ của người lớn và ảnh hưởng khi chúng lớn lên. Thậm chí, một số trẻ có thể bi bô học theo lời của người lớn từ rất sớm.
Nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học York (Canada) đã khảo sát 40 bà mẹ và trẻ sơ sinh từ 10,12,16 và 20 tháng tuổi. Các bà mẹ sẽ sử dụng ngôn ngữ khi nô đùa với chúng. Họ đặc biệt quan tâm đến những “lý giải liên quan tâm lý”. Cụ thể là những suy nghĩ của chúng trước một hành động nhất định. Ví dụ: Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc mở cánh cửa cất giữ món đồ chơi, cha mẹ có thể nhận thấy chúng tỏ ra “thất vọng”.
Sau đó, các nhà nghiên cứu xem xét những đứa trẻ này khi chúng 5-6 tuổi và đánh giá khả năng xã hội của chúng. Các bài kiểm tra bao gồm đọc cho chúng nghe một câu truyện và yêu cầu trẻ trả lời những câu hỏi dựa trên sự hiểu biết xã hội: thuyết phục, hài hước, hiểu lầm, dối trá… Kết quả: Những đứa trẻ được cha mẹ nhận xét hoặc đánh giá tâm lý từ khi còn sơ sinh đến khi biết đi, thường đạt được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra nhận thức xã hội khi 5-6 tuổi.
Elizabeth Kirk, giảng viên và là tác giả chính của cuộc nghiên cứu khẳng định: “Người mẹ có thể điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ sớm của con, học cách thông cảm với đời sống tinh thần của người khác. Điều này sẽ tác động đến sự phát triển kỹ năng xã hội của trẻ, trang bị cho chúng cách hiểu những suy nghĩ hay cảm giác của người bên cạnh.
Trong nghiên cứu khác được công bố trên tờ Developmental Neuropsychology về trẻ 10 tháng tuổi cho thấy các kỹ năng xã hội của trẻ em ở độ tuổi này có liên quan đến việc học ngôn ngữ thứ hai, tăng khả năng phản ứng của não bộ. Như vậy, việc cha mẹ trò chuyện với trẻ ngay cả khi chúng chưa biết nói cũng có thể giúp chúng hình thành những kỹ năng xã hội quan trọng khi chúng lớn lên.

Sản Phẩm Liên Quan