Gạt bỏ nỗi ám ảnh mang tên toán đố cho trẻ lớp 3

Trong chương trình Tiểu học , toán đố ví như “học mà chơi, chơi mà học”. Đây là một dạng toán hay nhưng khá khó, có thể xem như nỗi ám ảnh của nhiều em học sinh. Vậy làm cách nào để giúp các em học sinh nói chung và trẻ lớp 3 nói riêng đối mặt và giải quyết vấn đề này? Dưới đây là những kinh nghiệm mà gia sư Toán có kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn.

Nguyên nhân trẻ sợ toán đố

+Nguyên nhân chủ quan

Đến từ bản thân của trẻ. Do tâm lý nghĩ đây là một câu hỏi hóc búa nên trẻ có xu hướng lơ là, không đọc kĩ đề bài, lười suy luận. Hơn nữa với dạng bài giải toán có lời văn, với độ tuổi chưa phát triển rộng về mặt ngôn ngữ nên trẻ khó hình dung ra được nút thắt mở của bài toán. Chẳng hạn như các khái niệm “gấp mấy lần ”, “hơn kém ”..hơi trừu tượng so với “nhiều hơn, “ít hơn ”…

+Nguyên nhân khách quan

Đến từ giáo dục từ người lớn. Do thầy cô và phụ huynh chưa có phương pháp phù hợp để trẻ tiếp xúc với toán đố hợp lý hơn. Giáo viên chưa khai thác được các dạng toán đố, phụ huynh chưa chịu khó rèn luyện , kiên nhẫn dạy trẻ, từ các bài toán đơn giản đến phức tạp. Không nên la mắng sẽ dẫn đến tâm lý sợ hãi cho các bé.

Quy trình giúp trẻ làm toán đố

Bước 1 : Hướng dẫn trẻ đọc hiểu yêu cầu đề bài

Khả năng giải đố liên quan đến khả năng đọc hiểu . Vì vậy việc đầu tiên bạn nên cho trẻ đọc sách nhiều hơn, tốt nhất là dành thời gian cùng đọc & thảo luận với bé.

Giúp trẻ hiểu kĩ vấn đề chứ không học vẹt . Bạn có thể kiểm tra bằng cách hỏi lại trẻ : Bài toán cho biết cái gì ? hỏi gì ? con hiểu như thế nào về cái này ..? Bạn có thể yêu cầu trẻ nêu lại dữ kiện bài toán, gợi ý trẻ ghi ra nháp , nhắc cho trẻ có những gì trong bài toán…Khi trẻ hiểu được vấn đề, bạn chuyển sang bước 2

Bước 2 : Dạy trẻ loại bỏ những dữ kiện không cần thiết trong bài

Bạn có thể tóm tắt bài toán theo sơ đồ cho trẻ dễ hiểu ,dựa trên hình vẽ để gạch chân các ý quan trọng. Cần phải hỏi lại trẻ xem còn lỗ hổng nào, nếu có bạn phải giảng lại ngay , như vậy trẻ mới tiếp thu tốt được.

Có thể chương trình học nhiều cải tiến, phụ huynh nên thường xuyên cập nhật , tránh tình trạng “ cô dạy một kiểu, mẹ dạy một kiểu ”.

Bước 3: Giúp trẻ trình bày lời giải

Mục tiêu không phải là bạn ép trẻ tìm ra đúng đáp số mà phải hiểu rõ vấn đề, suy nghĩ cách giải quyết bài toán. Việc này không tạo ra áp lực cho trẻ khi ngồi học , vì trẻ muốn biết sẽ nhanh chóng phản xạ lại câu hỏi của bạn.
Để ý cách viết lời giải của trẻ & giúp trẻ trình bày câu chữ ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc.

Bước 4 : Dạy trẻ kiểm tra lại bài và đáp số

Đây là khâu cuối cùng nhưng rất quan trọng , giúp rèn luyện cho bé tính cẩn thận và chính xác trong câu chữ.

Để dạy trẻ làm quen với toán đố, bạn cần phải kiên trì và có thời gian cạnh bé. Sau một thời gian trẻ sẽ tự giác làm bài.

Chúc các bạn thành công !

 

Sản Phẩm Liên Quan