Dạy con đối mặt với nguy hiểm

Cha mẹ nào cũng đều dành những điều tốt đẹp cho con của mình, bảo vệ bé khỏi những nguy hiểm rình rập. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng ở bên cạnh bé, do đó hãy trang bị cho bé những kỹ năng cơ bản nhất để bé có thể vượt qua nguy hiểm dễ dàng.

Biết cách ứng phó khi đi lạc
Trẻ em thường hiếu động, tò mò khám phá thế giới xung quanh hay tự chạy đi khắp nơi nên dễ bị lạc. Do đó, cha mẹ có thể mô phỏng tình huống đi lạc để hướng dẫn bé những cách để vượt qua hiểm nguy và tìm đường về an toàn. Dạy trẻ không được nói chuyện, hay nhận bất cứ đồ vật gì của ai đó không quen biết cố gắng tìm cách hỏi chuyện, cho quà bé. Cũng như bé nên biết được nơi nào chúng có thể tới và người nào có thể giúp đỡ như đồn cảnh sát, bảo vệ,quầy thông báo,…
Dạy con ghi nhớ thông tin
Trẻ thường dễ quên nên việc dạy bé cách ghi nhớ các thông tin vô cùng quan trọng. Bạn hãy dạy trẻ ghi nhớ và nhắc trẻ lặp lại số điện thoại của bố mẹ hay anh chị trong gia đình, số điện thoại khi khẩn cấp. Hay chơi trò chơi ghi nhớ thông tin với con. Cho dù có gặp bất cứ chuyện gì hay đối mặt với trường hợp nguy hiểm, bé có thể biết cách tự liên lạc với gia đình để được cứu giúp.
Không mở cửa cho người lạ
Trẻ em thường tò mò và chưa ý thức được những nguy hiểm xung quanh. Nếu chúng ta không dạy cho bé kĩ năng đối phó khi có người lạ gõ cửa, thì theo phản xạ tự nhiên, bé sẽ lập tức ra mở cửa mà không cần biết là ai đang gọi. Vì thế bạn có thể chơi cùng bé trò chơi nhập vai và giúp bé cảm nhận được những nguy hiểm sẽ gặp phải nếu như mở cửa cho người lạ, từ đó bé sẽ biết cách để thận trọng hơn.
Dạy trẻ nhận biết về thân thể của mình
Dạy trẻ hiểu về cơ thể của chính mình cũng là điều rất quan trọng. Điều này không được một số nước, chẳng hạn như Việt Nam, quan tâm do ngại ngùng hay do quan niệm “Con nít, biết gì…” Đây thực sự là một sai lầm lớn bời bạn không thể ở bên con cả ngày. Chỉ khi con trẻ hiểu về cơ thể mình thì các con mới có thể biết cách tự bảo vệ bản thân.
Hãy giải thích có những bộ phận trên cơ thể trẻ không ai khác có thể đụng chạm và bất cứ chỗ nào mà chúng cảm thấy không thoải mái. Trẻ sẽ dễ dàng biết khi nào cần phải thông báo với bạn về những điều nguy hiểm.
Ứng phó nguy hiểm khi tham gia giao thông
Để giúp trẻ hình thành nếp ngay từ nhỏ, phụ huynh cần chỉ dạy bé và nghiêm túc khi tham gia giao thông cùng trẻ để làm gương cho con như khi đi đúng làn đường, không vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạng lách đánh võng,…
Khi cho bé ngồi trên xe, bạn cần nhắc nhở các con không nên ngọ nguậy, không nên giang tay chân hay đứng lên, không xuống xe phía lòng đường, không xuống xe phía có ống bô, hoặc nếu xuống thì cần người lớn trợ giúp để tránh bỏng.
Nhưng điều quan trọng hơn cả là chính người lớn phải làm gương, bởi con trẻ chính là bản sao hành động và thái độ của cha mẹ. Nhiều người phó mặc chuyện dạy dỗ cho thầy cô, nhà trường mà quên mất rằng, chính cha mẹ mới là người thầy đầu đời của con.

Sản Phẩm Liên Quan