Cách đơn giản để tiếp thu kiến thức toán học

Học sinh điểm ngón tay trực tiếp vào bản vẽ và tính toán sẽ dễ dàng để nhớ và hiểu các giải pháp nhanh hơn.

Đại học Sydney khảo sát 275 sinh viên trong nhóm 9-13 tuổi để nghiên cứu các yếu tố có thể cải thiện khả năng hiểu và giải quyết vấn đề trong hình học và đại số.

Kết quả, học sinh nào sử dụng ngón tay  của mình để chỉ vào hình hoặc chữ số ngay trong lúc đọc có thể hiểu bài nhiều hơn so với những người không áp dụng cách tương tự.

Tiến sĩ Paul Ginns – Giảng viên Khoa Giáo dục Tâm lý học và là tác giả của nghiên cứu cho biết, việc môn toán học sinh trẻ có thể cải thiện đáng kể với phương pháp đơn giản này.

cach-don-gian-de-tiep-thu-kien-thuc-toan-hoc-1

“Chúng tôi đang đánh giá tác động một cách thận trọng, nghiên cứu nhiều hơn để biết nếu bạn có thể áp dụng trong lớp học, hoặc mở rộng sang các môn khác ngoài toán học hay không”, tiến sĩ Paul Ginns nói.

Tiến sĩ Ginns và cùng cộng sự của ông trong nghiên cứu bao gồm  giáo sư Janette Bobis, Tiến sĩ Fang-Tzu Hu và Tiến sĩ Erin Byrne tin rằng các ngón tay chạm chỉ mục và theo dõi các góc của một tam giác được về ưu tiên hình ảnh sẽ được não tiếp nhận và xử lý. Làm như vậy có thể giảm tải của bộ nhớ, lưu trữ các tài liệu phức tạp bằng cách kết hợp rất nhiều thông tin với nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng giáo viên có thể giúp học sinh học toán học trong nội dung lớp học bằng cách hướng dẫn chúng dùng ngón tay để chỉ và nhận đâu là những yếu tố quan trọng trong sách giáo khoa hoặc các bảng tính. Phương pháp này không đòi hỏi bất kỳ chi phí đầu tư, có thể nâng cao hiệu quả giảng dạy toán học.

cach-don-gian-de-tiep-thu-kien-thuc-toan-hoc-2

Kể từ những năm 1900, phương pháp giáo dục Montessori khuyến khích trẻ em học hỏi và tìm tòi nắm các vật hay làm quen với chữ bằng cách dùng ngón tay trỏ chỉ vào bảng chữ cái làm bằng giấy nhám. Các cách tiếp cận dựa vào trực giác sẽ tăng cường khả năng nhận diện chữ cái và hình dạng.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá những lợi ích ngón tay hỗ trợ học tập cho các nội dung toán học phức tạp hơn, đòi hỏi một mức độ cao hơn của tư duy trừu tượng và giải quyết vấn đề.

Sản Phẩm Liên Quan