Các bài luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ từ 1 tuổi đến 2 tuổi

Trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi trẻ đang học nói. Lúc này trẻ thường lấy từ thay cho ý nên làm cho người lớn rất khó hiểu nhu cầu thật sự của trẻ.

Ví dụ khi trẻ gọi: “mẹ” thì có thể muốn trẻ chơi cùng với mình nhưng cũng có thể muốn ăn hoặc uống gì đó. Nếu bố mẹ không hiểu được con nói gì thì sẽ ảnh hưởng đến việc giao lưu với trẻ. Chính vì vậy khi bắt đầu dạy bé không nên dạy theo ngôn ngữ của trẻ con. Cái gọi là ngôn ngữ của trẻ con là nói lắp hay nói ngọng theo bé. Ngay từ đầu người lớn phải nói một cách chính xác và hoàn chỉnh, bắt đầu nói thì nói câu ngắn, sau nói dài hơn một chút, dần dần sẽ nâng cao khả năng biểu đạt ngôn ngữ của trẻ và tính chính xác trong lời nói. Sau đây là một số bài luyện tập khả năng ngôn ngữ cho bé:

1. Rửa tay cho búp bê

Mục đích:
Để trẻ hiểu được nghĩa của từ, có thể liên hệ được với động tác và luyện tập bắt chước theo nghĩa của từ “tay”.
Phương pháp:
Chuẩn bị một con búp bê và một cái khăn tay. Người lớn chỉ vào búp bê và nói: “Này cô (anh) bạn nhỏ, chuẩn bị ăn cơm rồi, phải rửa tay đi nhé!” sau đó gợi ý cho trẻ đưa tay ra làm động tác rửa, thi với búp bê xem ai rửa sạch hơn. Đồng thời dạy trẻ nói từ: “tay”.

2. Bắt chước tiếng kêu của con vật

Mục đích
Nhận biết con vật và phát âm
Phương pháp
Chọn vài tấm card có chữ và in hình các con vật như chớ, mèo, lợn, gà, vịt, … rồi hỏi trẻ: “Con lợn kêu thế nào? Con chó kêu thế nào?”, để trẻ học tiếng kêu của các con vật.

3. Nói chuyện

Mục đích
Khuyến khích trẻ nói chuyện
Phương pháp
Khi trẻ cần gì, trẻ sẽ bộc lộ nhưng không dùng ngôn ngữ biểu đạt. Mẹ nên dạy trẻ dùng những từ đơn giản để biểu đạt, không nên dễ dàng thỏa mãn yêu cầu của trẻ khi trẻ chưa dùng ngôn ngữ để biểu đạt.

4. Tự giới thiệu

Mục đích
Học cách tự giới thiệu, rèn luyện khả năng nói.
Phương pháp
Trước tiên trẻ biết nói tên mình, khi đó nên dạy trẻ nói cả họ và tên. Đồng thời học nói cả tên của bố mẹ. Bé thường dùng ngón tay để biểu đạt mình mấy tuổi, khi đó nên dạy bé nói tuổi. Nếu có thể nói rõ rồi thì tiếp tục dạy trẻ nói mình là “con gái”, “con trai”. Khi đó trẻ chỉ hiểu được giới tính của mình chứ chưa thể biết được sự khác biệt về giới.

5. Tập sờ

Mục đích
Rèn luyện cảm giác của tay, phát triển khả năng ngôn ngữ
Phương pháp
Trong sinh hoạt hàng ngày nên để trẻ thường xuyên sờ các vật dụng khác nhau như thảm, đồ tơ lụa, nhựa, giầy da, đá… khi trẻ sờ vào đồ vật đó thì nói với trẻ về cảm giác “thảm mượt nhỉ!”, “Lụa trơn bóng nhỉ!”….

6. Ném bóng

Mục đích
Rèn luyện khả năng mô phỏng ngôn ngữ và nhận biết màu sắc.
Phương pháp
Chuẩn bị cho trẻ hai quả cầu thật đẹp, cùng trẻ chơi trò ném bóng.

7. Phương pháp “Nói mới đưa”

Mục đích
Thông qua ngôn ngữ biểu đạt, tạo cơ hội nói chuyện.
Phương pháp
Giai đoạn này trẻ đã hiểu được rất nhiều thứ, nhưng khả năng biểu đạt bằng ngôn ngữ thì vẫn còn kém. Trẻ quen biểu đạt nhu cầu, ý muốn bằng động tác. Ví dụ khi muốn uống nước thường đưa tay chỉ bình nước, chứ không biết nói trực tiếp. Cha mẹ nên dùng biện pháp “Đạp ứng chậm” để trẻ phải nói ra, dạy trẻ cách nói: “đúng rồi” và “không phải”, “có” và “không cần” đồng thời kết hợp động tác gật đầu, và lắc đầu nhất quyết là: “nói thì mới đưa”.
Cha mẹ nên chọn để trẻ đọc những bài hát thiếu nhi phù hợp lứa tuổi, đồng thời kết hợp các động tác.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
——————————————–
TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ ĐỨC
Địa chỉ: + Phòng 105 Nhà B3 Đại học sư phạm Hà Nội
+ 1211 CT5B Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội
+ Số 7, ngõ 463/15 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 04 8589 4409
Email: giasutriduchn01@gmail.com – lehaitrungdhsp@gmail.com
Tư vấn miễn phí:
Cô Vượng: 0984 986 366

Sản Phẩm Liên Quan