Thất bại là trải nghiệm cần có cho trẻ nhỏ

Cha mẹ không thể mãi bảo vệ con cái trước mọi thăng trầm của cuộc sống và cũng không nên nỗ lực làm như vậy. Hãy để trẻ nếm trải thất bại và tự trưởng thành. Điều đó sẽ giúp trẻ cảm nhận cuộc sống ý nghĩa hơn.

Cha mẹ luôn muôn bảo vệ trẻ khỏi mọi điều xấu xa trên thế giới. Nhưng cuộc sống có quá nhiều sóng gió và gian truân buộc chúng phải tự vượt qua bởi cha mẹ không thể sống mãi cùng các con. Nỗi đau tình cảm khiến tâm hồn bị dằn vặt sẽ là những cảm xúc quan trọng giúp trẻ trưởng thành và tự lập hơn. “Tại sao chúng ta không nên tạo ra một môi trường an toàn, một cái kén bảo vệ con cái cho đến khi những đứa trẻ rời khỏi nhà?” Tiến sĩ Sam Goldstein, nhà tâm lý học chuyên về trẻ nhỏ, đồng tác giả của cuốn sách Raising Resilient Children (Sự trưởng thành kiên cường của trẻ) khẳng định: “Bởi vì những đứa trẻ cần phải trải nghiệm những cung bậc cảm xúc tích cực hay tiêu cực khác nhau để tự phát triển nhãn quan, đó là mảnh đất để gieo mầm sự tự tin”.
Điều đó có nghĩa là cha mẹ không nên cố gắng bảo vệ con cái quá mức, điều này sẽ khiến chúng cảm thấy đang được sống ở trong một “môi trường ảo” có quá nhiều điều tốt đẹp. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải bắt trẻ phải nếm trải nhiều cảmm xúc tiêu cực sẽ khiến chúng bi quan với cuộc sống hơn. Nhưng ở độ tuổi từ 5 đến 8 hầu hết các bé đều đã sẵn sàng trải qua những thách thức cảm xúc nhất định.
Những điều không vui luôn đầy rẫy xung quanh
Có những lúc thế giới dường quay lưng lại phía những đứa trẻ, đôi khi phải tiếc nuối bỏ lỡ một bộ phim hoạt hình vì lý do nào đó, trời mưa to trong bữa tiệc sinh nhật, đội bóng yêu thích của chúng bị thua…Tất cả đều có thể làm tổn thương tới trái tim bé nhỏ. Điều quan trọng lúc này là cần có cha mẹ ở bên để động viên nhắc nhở và khuyến khích chúng suy nghĩ theo hướng tích cực hơn bởi luôn luôn học hỏi được một điều gì đó từ những sai lầm, rèn luyện cũng như nỗ lực hơn nữa sau những thất bại.
Một người nào đó khiến chúng thất bại
Khi đứa bạn thân nhất của cô con gái được đi nghỉ hè hoặc chứng kiến bạn bè được cha mẹ mua cho nhiều đồ chơi đẹp, chắc hẳn con của bạn sẽ cảm thấy tủi thân hoặc ghen tị. Đó là một cảm giác khó chịu. Những lúc như vậy, người lớn không nên vội vàng giúp chúng thoát khỏi cảm giác đó. Việc thừa nhận những cảm xúc hiện thực sẽ giúp mở ra một cuộc trò chuyện thân thiện, giải pháp lúc này là hãy đặt câu hỏi với chúng: “Con thực sự muốn làm như vậy?” Điều này sẽ giúp bé định hình lại cảm xúc.
Đã cố gắng hết mình nhưng vẫn thất bại
Bé gái Nina, 7 tuổi của mẹ Karmi ở Ohio đã khóc nức nở khi trở về nhà vì thất vọng không được chọn là bé ngoan của tháng. “Cô bé đã khóc lóc khi trình bày lại cho chúng tôi về tất cả những nỗ lực để có thể đạt được danh hiệu này nhưng vẫn không thành công. Tôi đã nói chuyện với bé về nhiều đứa trẻ khác, cho thấy bạn bè xung quanh của bé cũng nỗ lực như vậy. Tôi giúp bé biết rằng thay vì cảm thấy buồn thì hãy vui vẻ thay cho bạn đạt được giải thưởng đó”.
Giúp trẻ được trải qua cảm giác hạnh phúc cho người chiến thắng thay vì buồn cho mình có thể điều chỉnh sự thất vọng của bé một cách tích cực. Nó cũng giúp trẻ có tinh thần vững vàng hơn khi đối mặt với những hệ quả tiêu cực tiềm tàng.
Thất vọng về bản thân mình
Ngay cả người lớn cũng không ít lần trải qua cảm giác thất vọng về bản thân mình khi phạm phải sai lầm. Vì vậy, trẻ cần phải được học cách tha thứ cho chính mình, học hỏi từ những thất bại để tự tin cho những thành công sau này.

Sản Phẩm Liên Quan