8 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé qua các bài hát Facebook

Bé có thể học tiếng Anh ngay từ lúc học mẫu giáo, 4-6 tuổi. Bà mẹ ông bố nào cũng có thể dạy bé hát tiếng Anh, luyện nghe tiếng anh cho bé, luyện phát âm chuẩn… Tất nhiên là cần có phương pháp thích hợp, và công cụ thích hợp.

Với bé từ 3-6 tuổi, việc học tiếng Anh không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập theo các khóa học chính. Điểm chính là phải chọn cách học hợp lý, đôi khi những công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp bé luyện tập tiếng Anh. Dưới đây là kinh nghiệm để dạy bé và giúp bé học hát tiếng Anh dễ dàng, và sôi nổi.

Hình ảnh 8 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé qua các bài hát Facebook số 1

1. Hãy để bé thích nói tiếng Anh và thoải mái khi nói, hát

Khi hát tiếng Anh, đừng sợ bé mắc lỗi. Bé còn nhỏ và mới học, nên lỗi là không tránh khỏi và còn có thể sửa được. Hãy để cho ý thích hát tiếng Anh của bé được đơm hoa kết trái. Khuyến khích bé hát tiếng Anh, thường xuyên và nhiều. Không cần chú trọng đến sửa lỗi cho bé, và chỉ làm điều đó hết sức hiếm hoi. Điều quan trọng là khiến bé không ngại hát, và hát được nhiều.

Hát là một cách thức lý tưởng để dạy bé nghe và nói chuẩn. Các bài hát trong danh sách dưới đây của chúng tôi  là công cụ cho các bạn, với giai điệu vui vẻ, dễ nhớ, dễ nghe, và dễ lặp lại.

 2. Học cách ghi nhớ

Bạn có thể luyện trí nhớ của bé qua rất nhiều phương pháp, và ca hát là một cách lý tưởng

Ví dụ: để bé nhớ được bảng chữ cái, cho bé nghe nhiều bài hát Alphabet ở trên mạng. Cho bé tập hát theo nhiều kiểu của bài đó. Để bé chơi nhiều trò chơi tiếng Anh xoay quanh chủ đề Alphabet. Đừng ngại nếu bé quên. Việc tiếp cận qua nhiều phương tiện như vậy sẽ khiến hình thành các mối liên hệ khác nhau giữa khái niệm và hình ảnh.

Bé có thể nhớ rất nhiều điều qua các bài hát: cách phát âm các từ, nghĩa của từ đi kèm với hình ảnh, cấu trúc câu, giai điệu… Bạn sẽ ngạc nhiên với bộ nhớ của bé đấy.

Danh sách của Ocean Edu đã được phân loại theo chủ đề để bé có thể hát theo nhiều giai điệu, nhiều phiên bản.

3. Xác định xem bé thích hợp với cách học nào

Nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều người có cách học riêng mà mình yêu thích. Nếu bé là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể tạo ra một mối liên hệ giữa tiếng Anh và hình ảnh bằng cách cho bé xem phim có phụ đề tiếng Anh, bất kể là phim hay hoạt hình. Hoặc dùng tới các cuốn sách tranh ảnh. Nói chung, nó sẽ tạo mối liên hệ giữa hình ảnh với từ phát ra.

Nếu bé là người có sở thích nghe, thì bạn hãy cho bé nghe càng nhiều bài hát tiếng Anh càng tốt và xem các phim tiếng Anh. Các kênh phim như youtube có rất nhiều số phim như vậy. Nghe, và tập hát. Và không nhất thiêt nghe mộtbài hát nhiều lần mà nghe một bài hát biểu diễn bởi nhiều người, nhiều ban nhạc thực hiện, với nhiều kiểu trình bày khác nhau.

Còn nếu bé có đầu óc phân tích, một điều không dễ xác định, hãy dành nhiều thời gian để bé chơi các trò chơi tiếng Anh có tính giáo dục. Đừng ngại chơi cùng bé.

Danh sách các bài hát của Ocean Edu chuẩn bị ở hai dạng, các bài viết trên Facebook, và các bài trên trang web ở mục Tài liệu tham khảo. Tùy nơi nào phù hợp với bạn để bạn bật lên cho bé hát theo.

 4. Tạo ra cho bé một môi trường tiếng Anh

Một doanh nhân thành đạt người Tây Ban Nha đã học tiếng Anh bằng cách dán những mẩu giấy vàng khắp nơi trong nhà mình để đi tới đâu dù là xuống bếp pha một tách cà phê, vào nhà tắm cạo râu hay dùng điều khiển ti-vi để đổi kênh, anh đều nhìn thấy những từ ghi trên đó. Khi anh đã thuộc những từ này rồi, anh thay bằng những từ mới. Bằng cách này, ngày nào anh cũng học được khoảng 10 từ, cả 7 ngày trong tuần. Bạn hãy tranh thủ tạo cho bé môi trường đọc, nghe và nói tiếng Anh ở mọi nơi, mọi lúc cho một vài từ.

Ví dụ: dán chữ Water vào bình nước, cốc nước, vòi nước trong nhà vệ sinh. Sang hôm sau thì dán chữ Cup và cốc nước, Pot vào bình nước, Bowl vào bát nước…. để hình thành sự hình dung trong đầu bé giữa đồ vật và tên tiếng Anh.

Nhưng thực sự thì các bài hát đã là một cách lý tưởng để bé có một môi trường tiếng Anh trong khoảnh khắc rồi.

 5. Hãy nối mạng

Học tiếng Anh qua các bài hát bây giờ đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ các bài hát của Ocean Edu bạn có thể thấy một danh sách các bài hát tương tự ở cuối bài hát để click vào đó.

Hãy cho bé hát, và đừng ngần ngại chuyển bài khác nếu bé chán. Trên mạng có hàng chục bài thay thế cho mỗi bài bé không thích.

Ngược lại, nếu bé thích, thì đừng ngần ngại bật đi bật lại một bài cho đến khi bé chán thì thôi. 😀 (Xin chia sẻ nỗi đau với cái tai của bạn, nhưng dạy hát cho trẻ em thì phải chịu 😛 )

 6. Học hát một cách có hệ thống

Học tiếng Anh từ thủa còn thơ là cách hiệu quả nhất.Học tiếng Anh từ thủa còn thơ là cách hiệu quả nhất.Các bài hát rất đa dạng và có thể làm nhiễu sự chú ý của bé. Hãy chọn các bài hát để bé có chủ đề trong từng buổi.

Ví dụ: theo phân loại và theo thời gian.

Bạn sắp xếp để tuần này chỉ tập trung vào chủ đề thức ăn và nấu bếp. Hãy tìm bài hát xoay quanh hai chủ đề này. Có thể là bạn sẽ phải chuyển sang một số chủ đề khác để giữ sự hứng thú của bé, nhưng đó sẽ là xương sống của chương trình tuần này.

Đến tuần sau chuyển sang chủ đề khác, đồ đạc trong nhà.

Sau một thời gian bạn có thể quay lại chủ đề cũ để bé dễ nhớ.

Tất nhiên, nói là thế, nhưng khi vào có thể bé dẫy nẩy lên đòi một bài hát chủ đề khác… Cho bé nghe bài đó sau đó khéo léo quay lại bài trong chủ đề tuần của mình. Nếu bé vẫn tiếp tục dãy lên không muốn theo chủ đề tuần thì bạn phải thay chủ đề khác, hoặc quay lại chủ đề tuần trước.

Điều quan trọng không phải là bé hát cái gì, mà là bé hát một cách có hệ thống, theo chủ đề.

 7. Bạn hãy phấn khích lên

Tạo tâm lý và tinh thần vui vẻ sẵn sàng học cho bé. Bắt đầu buổi học bằng một bài hát vui vẻ, hoặc một trò chơi, dù là chỉ để cho bé chạy nhảy trong phòng

Chú ý tới tâm trạng của bé. Một số bài có thể bất ngờ khiến bé buồn, vậy thì có thể chuyển bài khác.

 8. Học mọi lúc mọi nơi

Bất cứ lúc nào có thể, hãy tìm những khoảnh khắc có thể dạy – “teachable moments”. Bạn có thể bật video cho bé xem lúc đang cho bé ăn. Bé khảnh ăn, ăn chậm? Hãy nghĩ rằng bé có 1 tiếng để vừa học vừa ăn.

Nói chung kéo dài thời gian học hát của bé trong ngày, ra khoảng 2 tiếng, và trải rộng khắp cả ngày.

Sản Phẩm Liên Quan