6 thí nghiệm khoa học có thể biểu diễn cho con tại nhà

Chỉ cần những vật dụng đơn giản, bạn có thể làm cho con bạn quan tâm đến khoa học. Trẻ em sẽ không nhớ tất cả những lời giải thích sau mỗi thí nghiệm, song kiến thức khoa học sẽ hình thành theo thời gian.

Bong bóng không cháy

Bạn cần: 2 quả bóng, một cây nến, diêm, nước.

Thử nghiệm: Thổi không khí vào bong bóng đầy đầu tiên và giữ nó chỉ ở trên một ngọn nến đang cháy để chứng minh đứa trẻ nhìn thấy bóng sẽ nổ tung. Đổ nước vào quả bóng thứ hai, thắp nến và giữ bóng ở phía trên cùng của ngọn nến. Trong trường hợp này, bong bóng có thể chịu được sức nóng của ngọn lửa.

Giải thích: Nước trong bong bóng hấp thụ nhiệt từ ngọn nến để làm mát vỏ bóng, ban đầu bong bóng không cháy,  để một lúc sẽ nổ.

Thủ thuật với bút chì

Bạn cần: Một túi nhựa polyethylene (PE), một vài bút chì, nước.

Thử nghiệm: Đổ nước vào túi ngang nửa túi. Sử dụng bút chì đâm xuyên qua túi tại các địa điểm có chứa nước.

Giải thích: Nếu bạn sử dụng một bút chì đâm xuyên qua túi và sau đó đổ nước vào, nước sẽ được ngâm ra ngoài qua các lỗ vừa tạo ra. Nhưng nếu bạn đổ nước vào rồi mới đâm xuyên bút chì, nước sẽ không được thấm ra. Điều này được chứng minh khi polyethylene bị chia tách, các phân tử của nó di chuyển gần nhau hơn. Trong trường hợp này, polyethylene thắt chặt xung quanh bút chì.

6-thi-nghiem-khoa-hoc-co-the-bieu-dien-cho-con-tai-nha-1

Bắp cải sắc màu

Bạn cần: 4 chén nước, màu thực phẩm, một số lá bắp cải.

Thử nghiệm: Thêm màu thực phẩm cho mỗi cốc nước, cho vào mỗi cốc một lá bắp cải, qua đêm. Sáng hôm sau, lá sẽ thay đổi màu sắc.

Giải thích: Bởi vì thực vật hấp thụ nước, lá bắp cải cũng được hấp thụ màu sắc. Hiện tượng này được gọi là mao dẫn, theo đó nước này sẽ đi sau ống nhỏ nhất của thực vật. Điều này xảy ra với những bông hoa, cỏ và thậm chí cả cây.

Trứng nổi

Bạn cần: 2 quả trứng, 2 chén nước, một chút muối.

Thử nghiệm: Nhẹ nhàng đặt một quả trứng vào một cốc nước tinh khiết. Trứng là không phá vỡ và rơi xuống đáy cốc. Đổ một ít nước nóng vào ly và hòa tan 4-5 muỗng muối. Chờ nước nguội bớt rồi thả trứng thứ hai vào. Trứng sẽ nổi và không chìm như quả đầu tiên.

Giải thích: Chìa khóa ở đây là mật độ của các phân tử tạo thành trứng và nước. Mật độ trung bình của quả trứng lớn hơn nước tinh khiết, do đó sẽ được kéo xuống. Mật độ của hỗn hợp trứng muối cao hơn, để trứng không bị chìm nổi.

Kẹo đường kết tinh

Bạn cần: 2 chén nước, 5 chén đường, que tre dùng để thịt nướng, một số giấy dày, chảo, màu thực phẩm.

Thử nghiệm: Làm một ít nước đường bằng cách cho hai muỗng cà phê đường vào 1/4 cốc nước bình thường. Rắc một ít đường trên phiếu. Ngâm tre vào hỗn hợp, khuấy đều để đường bắt đầu  dính vào. Hãy chắc chắn rằng hỗn hợp này được lan truyền dọc theo một cây gậy tre, sau đó đặt chúng ra giấy.

Để các tre tự khô qua đêm. Sáng hôm sau, 5 chén đường hòa tan trong 2 cốc nước và đổ vào chảo đun nóng. Để phần nước đường nguội trong 15 phút, không để  quá lâu vì các tinh thể sẽ không hình thành. Đổ vào lọ rỗng, thêm màu thực phẩm. Đặt tre que đã sẵn sàng vào chai, sử dụng kẹp phơi quần áo để gửi chúng không chạm vào đáy hoặc bên cạnh mức trung bình. Chờ đợi và xem những gì sẽ xảy ra.

Giải thích: Khả năng hòa tan của nước Đường khi nhiệt độ giảm, do đó tạo ra lượng kết tinh đường trên cành tre.

6-thi-nghiem-khoa-hoc-co-the-bieu-dien-cho-con-tai-nha-2

Ngọn lửa que diêm

Bạn cần: một vài que diêm, một đèn pin.

Thí nghiệm: Đốt một que diêm và giữ nó 10-15 cm ra khỏi tường. Chiếu đèn qua đang cầm que diêm. Bạn sẽ chỉ thấy tay và bóng que diêm xuất hiện trên bức tường, không có lửa.

Giải thích: Cháy không có bóng, bởi vì nó không cản trở sự di chuyển của ánh sáng. Cháy chính nó là nguồn gốc của ánh sáng, ánh sáng nhìn thấy được sẽ đi qua nó.

Sản Phẩm Liên Quan